Có thể nói, lùi xe là một trong những kỹ năng khó nhất trong quá trình học kỹ năng lái xe. Phần vì bánh dẫn nằm ở phía trước bị khuất tầm nhìn tài xế, phần vì phía sau luôn tồn tại nhiều điểm mù nên nếu bạn chưa nắm rõ những nguyên tắc quan trọng thì việc đưa xe vào đúng vị trí sẽ rất khó khăn.

Tuy những dòng xe đời mới như Ford Everest 2019 có thể được trang bị thêm cảm biến giúp lùi xe nhưng đã cầm tay lái thì vẫn nên nắm vững các kỹ năng cơ bản để làm chủ mọi tình huống. Sau đây, City Ford sẽ giới thiệu với bạn những nguyên tắc lùi xe mà bất kỳ tài xế nào cũng cần biết.

 

Những mẫu xe thuộc CityFord đời mới có cảm biến giúp tài xế lùi xe

Những mẫu xe đời mới có gắn cảm biến giúp tài xế lùi xe

 

1. Những nguyên tắc cơ bản khi lùi xe

Trái là phải, phải là trái

Đây được xem là nguyên tắc cơ bản mà bất kể tài xế nào cũng phải thuộc nằm lòng trong quá trình sử dụng xe, nhất là với dòng Ford Everest 2019 Titanium. Khi đánh lái qua bên phải, xe sẽ lùi sang trái và ngược lại. Bạn cần nhớ cho kỹ nguyên tắc này vì nếu sai phạm, xe của bạn sẽ khó tránh tình trạng “móp đuôi”.

 

Cần nắm vững nguyên tắc để lùi xe Ford Everest 2019 Titanium đúng hướng

Cần nắm vững nguyên tắc để lùi xe đúng hướng

 

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Khi vừa mới học lái xe, bạn sẽ được dạy bài học căn bản là phải tiến và lùi ở đường chữ S hoặc theo đường zích zắc. Nghĩa là khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn. Ví dụ như khi cua trái thì xe phải bám bên phải, cua phải thì xe phải bám bên trái. Và ngược lại, khi lùi xe phải bám bên phải và lùi xe trái bám bên trái.

Tuy nhiên có một lưu ý rằng trên khúc cua hẹp nhưng có phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển, chứ không tính cho cả con đường.

 

Nguyên tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng” khi lùi xe Ford Everest 2019

Nguyên tắc “tiến bám lưng, lùi bám bụng” khi lùi xe

 

2. Các bước lùi xe

Đầu tiên bạn phải điều chỉnh ghế lái sao cho có một tư thế lái thoải mái và chỉnh sửa gương chiếu hậu sao cho tầm quan sát xung quanh đạt mức tốt nhất. Sau đó nếu được bạn hãy xuống xe để tận mắt quan sát khoảng trống sau xe, rồi bật xi-nhan về phía bạn muốn lùi xe vào và tìm khoảng trống để dừng xe lại.

Bắt đầu cài số lùi, nắm tay vào phần trên vô lăng và quan sát gương chiếu hậu. Hãy nhớ rằng luôn đệm chân phanh và lái thật chậm nhằm tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Trong khi lùi, nếu thấy xe đi lệch hướng mình muốn thì phải đánh lái ngược trở lại, hoặc dừng xe lại và tiến lên để điều chỉnh lại hướng lùi.

 

Lùi xe đúng hướng là một kỹ thuật khó

Lùi xe đúng hướng là một kỹ thuật khó

 

Nếu bạn là tài xế mới còn tập những xe như Ford Everest Titanium 2019, còn chưa quen với việc nhìn vào gương chiếu hậu thì cũng có thể quay đầu về sau để quan sát, nhưng cũng đừng nhìn quá lâu mà có thể xảy ra va quẹt với phía trước. Đặc biệt là bạn cần liên tục luân chuyển quan sát gương chiếu hậu hai bên, thao tác này sẽ khiến bạn hạn chế điểm mù so với việc quay đầu lại để quan sát khi lùi.

 

Người mới lái phải tập luyện thường xuyên để lùi xe an toàn

Người mới lái phải tập luyện thường xuyên để lùi xe an toàn

 

3. Một số lỗi thường gặp khi lùi xe

Để ga cao, xe lùi nhanh

Điều này dẫn đến việc đánh lái không kịp và xe đi không đúng hướng như mong muốn ban đầu. Thế nên, khi chưa thuần thục, tốt nhất bạn nên lùi với tốc độ chậm, bằng cách kết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh vì số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số.

 

Khi chưa thuần thục, bạn nên lùi với tốc độ chậm

Khi chưa thuần thục, bạn nên lùi với tốc độ chậm

 

Ước lượng sai khoảng cách và vị trí xe

Đây là sự cố xảy ra khi bạn ước lượng sai, nghĩa bạn nghĩ là xe đã lùi thẳng vào địa điểm mình muốn nhưng trên thực tế xe vẫn bị lệch về một bên. Muốn điều chỉnh sai phạm này, với những tài xế mới sau mỗi lần lùi nên bước xuống xe và nhìn vị trí xe thực tế có khác nhiều so với trong tưởng tượng hay không để rút kinh nghiệm.

 

Nếu chưa quen bạn có thể quay đầu ra sau quan sát

Nếu chưa quen bạn có thể quay đầu ra sau quan sát

 

Quên thỉnh thoảng nhìn về phía trước

Thói quen này dễ gây va chạm do mũi xe đang có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái, hay khi có chướng ngại bất ngờ xuất hiện phía trước mà bạn chỉ chăm chăm nhìn về phía sau. Nên nhớ kỹ rằng khi lùi, việc quan sát xung quanh cẩn đặc biệt cẩn trọng do tầm nhìn bị hạn chế hơn nhiều.

 

Quan sát kiếng chiếu hậu liên tục để tránh va chạm

Quan sát kiếng chiếu hậu liên tục để tránh va chạm

 

Vừa rồi, CityFord đã gạch đầu dòng những lưu ý cần biết để có thể lùi xe an toàn và đúng hướng. Hy vọng rằng, những thông tin trên sẽ giúp được cho những tài xế mới vào nghề, nhất là những ai vừa bắt đầu học lái xe Ford Everest 2019.

 

CityFord là đại lý ủy quyền chính thức của Ford Việt Nam với mức giá trả góp xe Ford rất hấp dẫn tại TP. Hồ Chí Minh. Bạn chỉ cần trả trước 25% giá trị xe và phí đăng ký là có thể nhận ngay xe về nhà. Phần còn lại CityFord và ngân hàng sẽ chi trả trước, bạn chỉ cần trả góp số tiền còn lại trong một thời gian.

City Ford cam kết:

  • Giá ưu đãi tốt nhất.
  • Thời gian giao xe nhanh chóng.
  • Liên tục có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn và giá trị mỗi tháng.
  • Vị trí đắc địa, tạo thuận lợi cho khách hàng có thể đến xem xe và lái thử.
  • Chế độ hậu mãi hàng đầu: bảo hành 3 năm, lái thử tận nhà, tư vấn tận tình.

 

Liên hệ ngay để nhận được tư vấn tốt nhất và các chính sách giá, khuyến mãi mới nhất của City Ford: Trưởng phòng kinh doanh – Mr. Ninh: 0939162636.

Một số đại lý xe Ford: