Việc quan sát khoảng không phía sau bằng gương chiếu hậu là một trong những nguyên tắc cơ bản của cánh tài xế. Dẫu là bạn đang lái chiếc xe nào đi chăng nữa, là những chiếc xe bán tải đã qua sử dụng hay chiếc Ford Focus 2019 đời mới nhất thì kinh nghiệm chỉnh gương chiếu hậu để loại bỏ những điểm mù đều quan trọng như nhau.

Sau đây, CityFord sẽ trình bày những cách kiểm tra gương chiếu hậu trên xe của mình để đảm bảo an toàn cho bạn!

 

CityFord rất quan tâm đến sự an toàn của người dùng

Ford rất quan tâm đến sự an toàn của người dùng bằng cách trang bị đầy đủ gương chiếu hậu

 

1. Vì sao phải chỉnh gương chiếu hậu loại bỏ điểm mù?

Gương chiếu hậu của xe có chức năng giúp tài xế có thể nhìn rõ phía sau và bên hông chỉ bằng một cái liếc mắt. Cách nhà sản xuất thường trang bị tổng cộng là 3 gương chiếu hậu trên một chiếc ô tô để người lái xe có thể quan sát được khoảng không rộng nhất, và hạn chế tối đa phạm vi của những vùng không nhìn thấy hay còn được gọi là điểm mù.

 

Cần phải chỉnh gương chiếu hậu trước khi điều khiển Focus Titanium 2019

Cần phải chỉnh gương chiếu hậu trước khi điều khiển xe

 

Bạn biết không tỉ lệ xảy ra tai nạn khi tài xế không quan sát rõ phía sau hoặc bên hông do khuất trúng vị trí điểm mù rất cao. Người lái xe không thể chỉ dựa theo tầm nhìn phía trước để điều khiển xe, mà còn phải thường xuyên quan sát những vùng xung quanh xe để đảm bảo an toàn cũng như tránh những tai nạn xảy ra bất ngờ.

 

Chỉnh gương chiếu hậu tránh điểm mù để đảm bảo an toàn

Chỉnh gương chiếu hậu tránh điểm mù để đảm bảo an toàn cho bạn

 

2. Cách chỉnh gương chiếu hậu loại bỏ điểm mù?

Cách chỉnh gương trung tâm

Thật ra gương trung tâm hay còn gọi là gương giữa đặt trong xe là vật dụng dùng để quan sát phần phía sau xe, chứ không phải để xem những người ngồi ở hàng ghế sau. Thao tác với chiếc gương này không khó, bạn chỉ cần điều chỉnh sao cho ô kính phía sau xe lọt hết vào gương và có thể quan sát được toàn bộ kính chắn gió phía sau khi bạn ngồi ở tư thế lái là được.

 

Điều chỉnh gương giữa của xe Ford Focus Titanium 2019

Điều chỉnh gương giữa của xe Ford Focus Titanium 2019

 

Chỉnh gương góc hẹp

Đây là cách khá thông dụng được người lái xe sử dụng khá phổ biến đối với dòng Ford Focus Titanium 2019. Gương chiếu hậu hai bên thành xe thường điều chỉnh theo hai trục quay để ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang) bằng cách điều chỉnh làm sao có thể nhìn được 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới.

Và quay ra – quay vào (theo trục thẳng đứng) bằng cách chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng ¼ chiều ngang của gương và khoảng 3/4 còn lại là hình ảnh những gì bên cạnh sườn xe để bác tài có thể quan sát là được.

 

Chỉnh gương chiếu hậu bên cánh trái của xe Focus Titanium 2019

Chỉnh gương chiếu hậu bên cánh trái của xe

 

Chỉnh gương góc rộng

Cách này giúp người tài xế có cái nhìn bao quát hơn cách trên khi người điều khiển xe ngồi thẳng ở tư thế bình thường chỉ quan sát được một phần nhỏ sườn xe phía sau. Cụ thể là góc mở phải rộng để quan sát được những xe đi gần hai bên hông. Lúc này, gương chiếu hậu giữa sẽ làm tốt chức năng của mình khi có thể quan sát rõ phần khuất sau của gương chiếu hậu hai bên, nên cũng không cần phải lo lắng khi bị khuất hình ảnh do nằm trong điểm mù.

 

Tuyệt đối không chỉnh gương chiếu hậu trong lúc lái Ford Focus 2019

Tuyệt đối không chỉnh gương chiếu hậu trong lúc lái xe

 

3. Một số lưu ý khi chỉnh gương chiếu hậu

Chỉnh ghế ngồi hợp lý với tài xế trước khi chỉnh gương

Thao tác này phải làm trước khi chỉnh gương vì nếu làm ngược lại, khi xoay gương xong, chỉ cần điều chỉnh ghế thì góc nhìn gương chiếu hậu đã thay đổi, lại phải điều chỉnh thao tác từ đầu.

 

Điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất là thao tác đầu tiên

Điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất là thao tác đầu tiên

 

Có thể gắn thêm gương cầu nhỏ

Nếu cảm thấy cần thiết, đặc biệt khi sử dụng dòng xe Focus Titanium 2019, bạn có thể gắn thêm gương cầu nhỏ phía dưới hai kính chiếu hậu bên ngoài xe. Nó thường được các cánh tài xế sử dụng vì gần như loại bỏ hoàn toàn điểm mù phía sau.

 

Các tài xế thường gắn gương cầu lồi vào gương chiếu hậu

Các tài xế thường gắn gương cầu lồi vào gương chiếu hậu

 

Chỉnh gương hai bên cụp xuống một chút trước khi lùi

Trong trường hợp địa hình xấu mà muốn lùi xe thì các bác tài nên chỉnh gương hai bên hông xe cụp xuống một chút trước để có thể nhìn thấy rõ phần đuôi xe gần mặt đường. Thao tác này nhằm tránh va chạm với chướng ngại vật tầm thấp. Ngoài ra những xe hiện đại như Ford Focus Sedan 2019 thường có trang bị hệ thống tự động chỉnh gương chếch xuống nhằm giúp tài xế lái xe điều khiển tốt hơn.

 

Điều chỉnh gương chiếu hậu tránh điểm mù để đảm bảo an toàn cho bạn

Điều chỉnh gương chiếu hậu tránh điểm mù để đảm bảo an toàn cho bạn

 

Vừa rồi CityFord vừa điểm qua cho các bạn những kinh nghiệm để chỉnh gương chiếu hậu nhằm tránh điểm mù an toàn và chuẩn nhất. Mong rằng các bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời và an toàn với chiếc xe Ford Focus 2019 mà mình yêu thích.

 

CityFord là đại lý ủy quyền chính thức của Ford Việt Nam với mức giá trả góp xe Ford rất hấp dẫn tại TP. Hồ Chí Minh. Bạn chỉ cần trả trước 25% giá trị xe và phí đăng ký là có thể nhận ngay xe về nhà. Phần còn lại CityFord và ngân hàng sẽ chi trả trước, bạn chỉ cần trả góp số tiền còn lại trong một thời gian.

City Ford cam kết:

  • Giá ưu đãi tốt nhất.
  • Thời gian giao xe nhanh chóng.
  • Liên tục có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn và giá trị mỗi tháng.
  • Vị trí đắc địa, tạo thuận lợi cho khách hàng có thể đến xem xe và lái thử.
  • Chế độ hậu mãi hàng đầu: bảo hành 3 năm, lái thử tận nhà, tư vấn tận tình.

 

Liên hệ ngay để nhận được tư vấn tốt nhất và các chính sách giá, khuyến mãi mới nhất của City Ford: Trưởng phòng kinh doanh – Mr. Ninh: 0939162636.

Một số đại lý xe Ford: