Các tín hiệu cảnh báo trên ô tô rất quan trọng. Chúng cung cấp cho người lái xe Ford Everest 2019 rất nhiều thông tin để tài xế có hướng xử lý kịp thời, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và bảo quản xe được tốt hơn.

Tuy nhiên, một số tài xế vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của những loại đèn này. Trong bài viết dưới đây, CityFord thông tin đến bạn ý nghĩa của 7 biểu tượng đèn cảnh báo nên lưu ý.

 

Có nhiều tín hiệu cảnh báo trên ô tô bạn cần lưu ý trên Ford Everest 2019

Có nhiều tín hiệu cảnh báo trên ô tô bạn cần lưu ý.

 

1. Đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ

Nếu bạn lái Ford Everest 2019 Titanium trong khoảng thời gian dài mà không nghỉ ngơi, hoặc xe tải nặng, lên dốc thì khả năng nước làm mát động cơ không phát huy tác dụng của mình. Khi thấy đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ bật sáng, bạn nên cho xe dừng lại vào bóng râm kiểm tra.

Lưu ý, không mở két nước ra kiểm tra vì nước sôi có thể gây bỏng da. Bạn nên để xe hoạt động ở chế độ không tải, không nên tắt máy ngay, cho đến khi nhiệt độ két nước hạ xuống, đèn báo tắt rồi mới chạy tiếp. Đặc biệt, nếu két hết nước, bạn phải lập tức tắt máy xe và gọi cứu hộ đến hỗ trợ.

 

Đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ trên Ford Everest 2019 Titanium

Đèn cảnh báo nhiệt độ động cơ

 

2. Đèn cảnh báo áp suất lốp

Khi đèn cảnh báo áp suất lốp bật sáng, điều này có nghĩa là lốp xe đang bị căng quá mức hoặc non hơi. Nếu lốp xe căng quá mức, ngoài việc sớm mòn phần giữa thì còn làm giảm ma sát và rất dễ xảy ra tai nạn khi đường trơn trượt.

Khi thấy đèn cảnh báo áp suất lốp bật sáng, bạn nên kiểm tra lốp xe ngay lập tức để giữ an toàn cho bản thân khi vận hành xe cũng như bảo quản lốp xe tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lốp Ford Everest Titanium 2019 bằng dụng cụ đo áp suất lốp, không nên quá phụ thuộc vào đèn cảnh báo trên bảng điện tử xe.

 

Đèn cảnh báo áp suất lốp của Ford Everest Titanium 2019

Đèn cảnh báo áp suất lốp

 

3. Đèn cảnh báo áp suất dầu

Khi đèn cảnh báo áp suất dầu bôi trơn sáng lên trên bảng taplo, bạn nên dừng xe ngay lập tức, dùng thước đo nhớt kiểm tra. Nếu lượng nhớt trong xe vẫn còn đủ, bạn nên đưa xe đến gara gần nhất để kiểm tra hoặc tốt hơn hết là gọi cứu hộ để tránh gặp phải những điều không mong muốn.

Trong trường hợp lượng nhớt đo được không đủ để xe vận hành, bạn nên châm thêm vào hoặc tốt nhất là thay mới luôn. Hãy chuẩn bị sẵn một bình nhớt mà mình hay sử dụng trên xe đồng thời thường xuyên kiểm tra hệ thống dầu bôi trơn để tăng tuổi thọ của xe.

 

Đèn cảnh báo áp suất dầu trên Ford Everest Titanium 2019

Đèn cảnh báo áp suất dầu

 

4. Đèn cảnh báo hệ thống cân bằng điện tử

Khi  nhìn thấy đèn cảnh báo hệ thống cân bằng điện tử bật sáng, điều này có nghĩa xe bạn đang an toàn khi vận hành. Tuy nhiên, nếu nó liên tục chớp, bạn nên đưa xe đi kiểm tra.

Hệ thống cân bằng điện tử rất đắt tiền, thông thường sẽ kéo giá xe Ford Everest 2019 lên thêm 1000 USD. Tuy nhiên, vì sự an toàn cho bản thân và người ngồi bên trong xe, bạn không nên tiếc số tiền này.

 

Đèn cảnh báo hệ thống cân bằng điện tử trên Ford Everest 2019

Đèn cảnh báo hệ thống cân bằng điện tử

 

5. Đèn cảnh báo động cơ

Ở điều kiện bình thường, đèn cảnh báo động cơ sẽ bật sáng màu da cam vài giây rồi tắt khi bạn khởi động xe. Trong trường hợp loại đèn này sáng đỏ, bạn nên lập tức đưa xe đi kiểm tra tại các gara xe.

Có một số trường hợp phổ biến khi đèn cảnh báo động cơ sáng đỏ, mà nếu bạn là dân kỹ thuật có thể xử lý được như hỏng dây cao áp, bộ chia điện; lỗi bugi; lỗi cảm biến đo gió; cảm biến oxy không hoạt động; hỏng van hằng nhiệt; hỏng bộ lọc khí thải; nắp xăng hở hoặc không chặt; kẹt rơ le van lọc khí nhiên liệu.

 

Đèn cảnh báo động cơ trên Ford Everest Titanium 2019

Đèn cảnh báo động cơ

 

6. Đèn báo ABS

Khi đèn báo ABS hay còn gọi là đèn phanh ABS bật sáng, bạn nên đưa Ford Everest 2019 Titanium đi kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Hệ thống này liên quan đến khả năng phanh xe trong trường hợp khẩn cấp nên được xem là rất quan trọng.

Có 3 nguyên nhân phổ biến khiến đèn ABS bật sáng là: cầu chì hệ thống phanh ABS cháy do quá tải, cảm biến tốc độ bánh xe dính bẩn lâu ngày hoặc rơi ra ngoài khi xe chạy trên đường dằn xóc, roto cảm biến ABS bánh xe bị hỏng hay mất răng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đưa xe đi kiểm tra khi đèn phanh ABS bật sáng.

 

Đèn báo phanh ABS trên Ford Everest 2019

Đèn báo phanh ABS

 

7. Đèn báo ắc quy

Khi đèn báo ắc quy bật sáng, bạn nên kiểm tra máy phát hoặc ắc quy. Trường hợp máy phát bị hỏng, đèn báo ắc quy sẽ bật sáng khi xe vẫn đang hoạt động bình thường, sau vài phút, xe sẽ tự động tắt động cơ do đã sử dụng hết hiện dự trữ từ ắc quy. Còn nếu lý do từ ắc quy, bạn có thể nhận thấy rõ khi khó khởi động xe.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống máy phát và ắc quy theo định kỳ. Tốt nhất là nên đưa Ford Everest Titanium 2019 đến gara để bảo trì khi thấy đèn báo ắc quy bật sáng để giữ tuổi thọ của xe.

 

Đèn báo ắc quy trên các mẫu xe tại CityFord

Đèn báo ắc quy

 

Tóm lại, hiểu biết rõ về các đèn báo trên xe ô tô sẽ giúp bạn lái xe an toàn và ứng phó kịp thời các tình huống trục trặc của xe. Tuy nhiên, tốt hơn hết CityFord khuyên bạn nên đưa xe đi kiểm tra khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường trên xe, không nên tự ý sửa chữa một mình.

CityFord là đại lý ủy quyền chính thức của Ford Việt Nam với mức giá trả góp xe Ford rất hấp dẫn tại TP. Hồ Chí Minh. Bạn chỉ cần trả trước 25% giá trị xe và phí đăng ký là có thể nhận ngay xe về nhà. Phần còn lại CityFord và ngân hàng sẽ chi trả trước, bạn chỉ cần trả góp số tiền còn lại trong một thời gian.

 

City Ford cam kết:

  • Giá ưu đãi tốt nhất.
  • Thời gian giao xe nhanh chóng.
  • Liên tục có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn và giá trị mỗi tháng.
  • Vị trí đắc địa, tạo thuận lợi cho khách hàng có thể đến xem xe và lái thử.
  • Chế độ hậu mãi hàng đầu: bảo hành 3 năm, lái thử tận nhà, tư vấn tận tình.

Liên hệ ngay để nhận được tư vấn tốt nhất và các chính sách giá, khuyến mãi mới nhất của City Ford: Trưởng phòng kinh doanh – Mr. Ninh: 0939162636.

 

Một số đại lý xe Ford: