Nhiều người cho rằng sẽ dễ dàng và thoải mái hơn khi lái xe trên đường cao tốc thay vì nhích từng chút một ở nội ô với nhiều con hẻm, ngã tư, đèn giao thông và xe gắn máy.

Tuy nhiên, lái xe trên đường cao tốc tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà nếu tài xế chủ quan sẽ rất dễ xảy ra tai nạn. Trong bài viết này, CityFord đưa ra 6 kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc khi cầm lái Ford Everest 2019.

 

Lái xe trên đường cao tốc rất nguy hiểm nếu bạn không cẩn thận

Lái xe trên đường cao tốc rất nguy hiểm nếu bạn không cẩn thận

 

1. Quy tắc 3 giây – giữ khoảng cách an toàn

Các phương tiện di chuyển trên đường cao tốc có vận tốc rất lớn, thường là 80km/h. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng an toàn nếu bạn chạy đúng bằng tốc độ của các xe phía trước. Trong một số trường hợp đặc biệt như xe chạy trước thắng gấp hoặc có tai nạn mà bạn bám đuôi quá gần thì khả năng đâm liên hoàn rất dễ xảy ra.

Quy tắc 3 giây giúp các bạn giữ được khoảng cách an toàn với xe phía trước. Công thức này được tính bởi vận tốc mà bạn đang di chuyển nhân cho 3 rồi chia 10 sẽ ra được số mét an toàn mà bạn nên cách xe phía trước.

 

Sử dụng quy tắc 3 giây để giữ khoảng cách an toàn

Sử dụng quy tắc 3 giây để giữ khoảng cách an toàn

 

Chẳng hạn, bạn đang di chuyển bằng Ford Everest Titanium 2019 với vận tốc 80km/h thì lấy 80 nhân 3 rồi chia cho 10. Khoảng cách an toàn với xe phía trước lúc này là 24m. Tuy nhiên, nếu điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế thì khoảng cách này phải được giãn ra thêm.

Đã có rất nhiều trường hợp tai nạn liên hoàn trên đường cao tốc xảy ra, dẫn đến những kết cục không đáng có mà trong đó, người cầm lái không tuân thủ quy tắc 3 giây, chủ quan bám sát đuôi xe phía trước là một trong những lý do phổ biến nhất.

 

Không nên bám sát đuôi xe phía trước

Không nên bám sát đuôi xe phía trước

 

2. Không tùy ý đổi làn đường

Nếu quy tắc 3 giây giúp bạn giữ an toàn với xe phía trước thì việc chú ý quan sát khi chuyển làn đường sẽ giúp bạn an toàn với các phương tiện phía sau khi cầm lái Ford Everest 2019. Việc thiếu chủ quan khi lái xe chuyển làn trên cao tốc rất dễ xảy ra tai nạn.

Muốn chuyển làn đường thành công trên cao tốc, cần tuân thủ nghiêm ngặt luật an toàn giao thông. Bạn chỉ nên chuyển làn tại vạch kẻ đường cho phép chuyển làn vì người ta đã tính toán đoạn đường an toàn, phù hợp để các phương tiện vượt lên trên xe phía trước.

 

Tuân thủ nghiêm ngặt luật An toàn giao thông khi chuyển làn

Tuân thủ nghiêm ngặt luật An toàn giao thông khi chuyển làn

 

Ngoài ra, bạn hãy nhớ bật xi-nhan để xin chuyển làn đường. Đây được xem là điều tối quan trọng để các xe phía sau biết được hướng di chuyển của bạn, từ đó giảm tốc độ nhường đường.

Bên cạnh đó, bạn nên quan sát kỹ các xe cả phía trước lẫn phía sau, tránh đi vào điểm mù của xe phía trước vì rất có thể họ cũng có chủ ý chuyển làn đường bất ngờ như bạn, đồng thời tạo không gian rộng với xe phía sau để dễ dàng quan sát.

 

Chạy đúng làn đường quy định

Chạy đúng làn đường quy định

 

3. Không giảm tốc sau khi vượt qua

Một số tài xế khi lái xe Ford Everest Trend 2019 có thói quen giảm tốc sau khi đã vượt xe phía trước thành công. Điều này rất nguy hiểm khi mà khả năng xe sau đâm vào đuôi xe của bạn là rất cao nếu họ vẫn giữ vận tốc cũ trong khi bạn lại giảm tốc.

Sau khi vượt thành công, bạn nên giữ nguyên vận tốc bằng với xe đã vượt hoặc hơn. Khi đã tạo được khoảng cách đủ an toàn cho cả hai phương tiện thì mới nên giảm tốc. Đồng thời, bạn cũng nên quan sát cẩn thận các xe xung quanh.

 

Giữ nguyên tốc độ ngay cả khi đã vượt thành công

Giữ nguyên tốc độ ngay cả khi đã vượt thành công

 

4. Không tùy tiện dừng nghỉ trên cao tốc

Khi xe gặp sự cố hoặc nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì phải di chuyển một quãng đường dài quá lâu, bạn nên nghỉ ngơi trên đoạn dừng nghỉ cho phép. Tuy nhiên, bạn không nên tạt ngang hàng loạt đầu xe để vào điểm dừng nghỉ mà phải định hình rõ trong đầu điểm dừng rồi từ từ chuyển vào làn đường an toàn, đồng thời bật xi-nhan để các xe xung quanh biết hướng di chuyển của bạn.

Dừng xe bất chợt trên đường cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Dừng xe bất chợt trên đường cao tốc sẽ rất nguy hiểm

 

Sau khi cảm thấy khỏe hẳn, bạn hãy tiếp tục lên đường. Nhưng không phải vì bạn đã tỉnh táo mà chủ quan nhập vào làn giao thông tùy tiện khi mới vừa ngồi vào Ford Everest 2019 chỉ ít phút. Trường hợp này cũng tương tự việc chuyển làn đường mà thiếu sự quan sát. Lúc này các xe phía sau sẽ là mối đe dọa cho sự an toàn của bạn. Bạn nên quan sát thật kỹ, bật xi-nhan và từ từ nhập vào dòng xe đang chạy trên đường.

 

Không phóng nhanh sau khi vừa lên xe

Không phóng nhanh sau khi vừa lên xe

 

Trong bối cảnh các tuyến giao thông đường bộ tại Việt Nam ngày càng được nâng cấp, tu sửa và nhất là đường cao tốc, việc đi lại của người dân trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ý thức tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh khi tham gia giao thông cần phải được chú trọng. Khi chạy xe Ford Everest 2019 trên đường cao tốc, bạn không nên chủ quan mà phải thật sự tỉnh táo quan sát. Bên cạnh đó, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể an toàn trên mọi nẻo đường.

CityFord là đại lý ủy quyền chính thức của Ford Việt Nam với mức giá trả góp xe Ford rất hấp dẫn tại TP. Hồ Chí Minh. Bạn chỉ cần trả trước 25% giá trị xe và phí đăng ký là có thể nhận ngay xe về nhà. Phần còn lại CityFord và ngân hàng sẽ chi trả trước, bạn chỉ cần trả góp số tiền còn lại trong một thời gian.

 

City Ford cam kết:

  • Giá ưu đãi tốt nhất.
  • Thời gian giao xe nhanh chóng.
  • Liên tục có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn và giá trị mỗi tháng.
  • Vị trí đắc địa, tạo thuận lợi cho khách hàng có thể đến xem xe và lái thử.
  • Chế độ hậu mãi hàng đầu: bảo hành 3 năm, lái thử tận nhà, tư vấn tận tình.

Liên hệ ngay để nhận được tư vấn tốt nhất và các chính sách giá, khuyến mãi mới nhất của City Ford: Trưởng phòng kinh doanh – Mr. Ninh: 0939162636.

 

Một số đại lý xe Ford: